ผู้เขียนได้เรียบเรียงตำรา วิชาหลักเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง เพื่อใช้ประกอบการเรียนการสอน โดยเรียบเรียงจากแหล่งความรู้ต่างๆ และจากประสบการณ์การสอน รวมทั้งจากการทำงานวิจัย และการบริการวิชาการให้แก่ชุมชนในเขตพื้นที่ภาคตะวันออก เนื้อหาในหนังสือครอบคลุมตั้งแต่ส่วนที่เป็นความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ประมง ได้แก่ ความสำคัญทางเศรษฐกิจของสัตว์น้ำ ความสำคัญของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ประมง การพัฒนาผลิตภัณฑ์ประมงในประเทศไทย เทคโนโลยีการแปรรูปสัตว์น้ำ ส่วนประกอบที่ 2 คือ องค์ประกอบทางเคมีที่สำคัญของสัตว์น้ำ ส่วนประกอบที่ 3 เน้นกระบวนการแปรรูปสัตว์น้ำที่สำคัญ